Blog

Tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam”

Vào ngày 29 tháng 7, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, MASSEI, Viện Fraser Canada, và Atlas Foundation đồng tổ chức Tọa đàm đối thoại chính sách với chủ đề “Đối thoại về thể chế kinh tế thị trường Việt Nam”. Buổi tọa đàm xoay quanh những vấn đề lý thuyết và thực tiễn để phát triển nền kinh tế thị trường của Việt Nam với tham chiếu từ các thước đo tự do kinh tế của thế giới, cụ thể là Chỉ số Economic Freedom of the World (EFW).

Quang cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Văn Thạo – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học KTQD, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; các nhà quản lý, hoạch định kinh tế; bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê; các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học thuộc một số viện nghiên cứu, trường đại học tại Hà Nội; đại diện một số doanh nghiệp và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.

PGS.TS Bùi Đức Thọ phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân PGS. TS. Bùi Đức Thọ, phát biểu khai mạc và đề dẫn tọa đàm. PGS. TS. Bùi Đức Thọ cho biết khi nền kinh tế càng phát triển, mối quan hệ giữa tự do kinh tế và tăng trưởng kinh tế ngày càng chặt chẽ hơn. Điều này có hàm ý rất rõ đối với Việt Nam hiện nay trong bối cảnh Việt Nam sắp vượt qua ngưỡng phát triển thu nhập trung bình thấp. Theo đó, đã đến lúc Việt Nam cần phải sử dụng các chỉ số về tự do kinh tế để đo lường sự phát triển của kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam. PGS. TS. Bùi Đức Thọ hy vọng tọa đàm này sẽ là nơi giúp chúng ta bước đầu xác định được những vấn đề chính sách cụ thể dưới góc nhìn từ chỉ số EFW để đưa nền kinh tế thị trường Việt Nam tiến lên những bước mới trong thời gian tới.

Tiếp đến lần lượt là ba bài tham luận của PGS.TS. Tô Trung Thành, TS. Nguyễn Đình Cung, và TS. Fred McMahon. Đầu tiên, PGS.TS Tô Trung Thành – trưởng phòng QLKH, Trường ĐH KTQD, đã trình bày và phân tích sự phát triển của nền kinh tế thị trường Việt Nam nhìn từ bộ chỉ số EFW. Thông qua đó, ông đánh giá rằng Việt Nam vẫn cần phải cải thiện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các chiều kích liên quan đến Đồng tiền tốt và Tự do thương mại quốc tế. Những đánh giá dựa vào chỉ số EFW trên đã đưa đến một số vấn đề chính sách cụ thể cần phải giải quyết để Việt Nam phát triển hơn nữa kinh tế thị trường.

PGS.TS Tô Trung Thành trưởng phòng QLKH, Trường ĐH KTQD trình bày tham luận “Sự phát triển của nền kinh tế thị trường Việt Nam và một số vấn đề đặt ra: nhìn từ bộ chỉ số Economic Freedom of the World của Fraser Institute, Canada”

Trong bài tham luận của mình, TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra các vấn đề trong tư duy về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam. Ông cho rằng muốn tạo ra đột phá để Việt Nam chính thức trở thành một nền kinh tế thị trường hiện đại đầy đủ, cần phải có nhận thức đúng đắn về chức năng và quan hệ giữa nhà nước và thị trường; cần tách biệt hai quá trình: tiến lên nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa; và những cải cách cần phải được thực hiện đúng chỗ, đúng thời điểm, bởi đúng người, và với đúng công cụ. TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh vào tính cấp thiết của việc xây dụng các công cụ để theo dõi sự phát triển của nền kinh tế thị trường để từ đó có thể xây dựng các giải pháp cải cách gắn với những con số cụ thể thay vì chỉ dừng lại ở cấp độ lý luận.

Nguyễn Đình Cung trình bày tham luận “Đổi mới tư duy về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”

Chia sẻ về kinh nghiệm của thế giới về tự do kinh tế và khả năng vượt bẫy thu nhập trung bình của các nước đang phát triển, TS. Fred McMahon – Viện Fraser cho biết, xuyên suốt chiều dài lịch sử, tự do thương mại toàn cầu, các nền kinh tế tự do, và tự do kinh tế đã mang đến những lợi ích không thể đong đếm nổi cho loài người. Người dân ở các quốc gia có sự tự do kinh tế cao luôn có mức sống và sự thỏa mãn cuộc sống cao hơn nhiều so với ở các nước tự do kinh tế thấp. Cụ thể, những quốc gia có tự do kinh tế cao thì tuổi thọ trung bình của người dân cao hơn, thu nhập trung bình hơn 36.000 USD, tỷ lệ người dân sống điều kiện cực nghèo rất thấp (chỉ 1,8% dân số). Trong khi ở các nước có tự do kinh tế thấp thì có tới 40,5% dân số cực nghèo và có hơn 27% dân số tương đối nghèo và thu nhập bình quân chỉ ở mức 6.100 USD. Ông Fred cũng lưu ý rằng nhiều quốc gia trước kia đã có tốc độ tăng trưởng cao không thể có được sự thành công lâu bền bởi họ đã thất bại trong việc tiến hành các cải cách tự do kinh tế. Do vậy, Việt Nam rất cần phải tiến hành các cải cách thúc đẩy sự tự do kinh tế để có được động lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Fred McMahon – The Fraser Institute, Canada trình bày trực tuyến tham luận “Tự do kinh tế và khả năng vượt bẫy thu nhập trung bình của các nước đang phát triển: kinh nghiệm trên thế giới”

Các bài tham luận trên đã nhận được nhiều phản biện và góp ý khác nhau từ các chuyên gia và học giả. Trong đó đáng chú ý là góp ý GS.TS. Trần Thọ Đạt và chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). GS.TS. Trần Thọ Đạt cho rằng việc sử dụng một bộ chỉ số đánh giá sự tự do kinh tế là một cơ hội tốt để Việt Nam phát triển nền kinh tế thị trường theo các tiêu chí của quốc tế, trong đó Việt Nam có thể xác định được các yếu tố cấu thành của nền kinh tế thị trường và có những định hướng rõ ràng hơn để tiến hành cải cách. Khi đánh giá về sự phát triển của kinh tế thị trường ở Việt Nam, chuyên gia Phạm Chi Lan cho biết doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài đang được hưởng quá nhiều ưu đãi, đến lượt khu vực tư nhân của Việt Nam thì được hưởng quá ít. Bên cạnh đó, trong khu vực tư nhân hiện nay đang nổi lên một số doanh nghiệp lớn nhưng lại là những doanh nghiệp thân hữu, bởi không có thân hữu thì họ sẽ khó tiếp cận tới những nguồn lực là chính sách có lợi cho mình. Ngoài ra, bà còn cho rằng cần phải nhìn vào nhiều chỉ số và thực tiễn để nhìn nhận đúng về sự phát triển của kinh tế thị trường của Việt Nam.

GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tọa phát biểu góp ý

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phát biểu góp ý

Bước vào phiên đối thoại chuyên đề, nội dung của tọa đàm được chia làm hai chuyên đề vốn là những trọng tâm trong cải cách kinh tế thị trường của Việt Nam hiện nay. Chuyên đề thứ nhất về khu vực kinh tế nhà nước, hệ thống pháp luật và quyền sở hữu tài sản. Trước tiên, TS. Nguyễn Văn Đáng trình bày tham luận về một số vấn đề thể chế và tính cấp thiết của việc phát triển kinh tế thị trường hiện đại cho Việt Nam. Ở một khía cạnh khác, TS. Nguyễn Tú Anh đặt ra vấn đề cần phải xem xét liệu các chỉ số đã phản ánh những mục tiêu cuối cùng của phát triển kinh tế và rằng quá trình phát triển kinh tế cũng dẫn tới sự tự do kinh tế ngày càng cao.

Trong khi đó, ở hội trường của chuyên đề hai, vấn đề về chính sách cải thiện môi trường kinh doanh và thương mại quốc tế được tập trung thảo luận. Ths. Nguyễn Minh Thảo – CIEM đã trình bày bài tham luận về “Cải cách môi trường kinh doanh: kết quả, vấn đề và định hướng cải cách tiếp theo”. Bà cho rằng những cải cách trong giai đoạn 2014 – 2019 của Việt Nam, được thể hiện qua Nghị quyết 19 và tiếp theo là Nghị quyết 02 của Chính phủ, đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để cải cách. Trong đó điều kiện kinh doanh, quản lý và kiểm tra chuyên ngành, và môi trường kinh doanh là những khía cạnh cần phải tiếp tục cải thiện. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện về chất lượng nội dung của luật định, thay vì chỉ đơn thuần cắt các giảm thủ tục hành chính.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh – CIEM. Nguồn: baodautu.vn

Về vấn đề thương mại quốc tế, ông Lê Sỹ Giảng, vốn là chuyên gia về luật thương mại quốc tế, giám đốc công ty GHConsults LL, cũng đóng góp một tham luận về “Chỉ số tự do thương mại và độ mở của nền kinh tế”. Ông đánh giá rằng trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam đã rất hội nhập và không nên mở hơn nữa với thương mại thế giới, mà thay vào đó cần thúc đẩy tự do hóa trong nước; các chính sách thuế quan của Việt Nam cần phải có sự chọn lọc đối với các loại mặt hàng khác nhau để làm thế nào đó bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước; các hàng rào phi thuế quan của Việt Nam tuy còn nhiều nhưng vẫn còn bị dàn trải.

Ông Lê Sỹ Giảng, chuyên gia về luật thương mại quốc tế, giám đốc công ty GHConsults LL. Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Buổi chiều, nhóm chuyên gia, do ông Đinh Tuấn Minh chủ trì, đã họp, tổng kết lại các ý kiến đóng góp của các phiên thảo luận buổi sáng và đề xuất một số định hướng nghiên cứu cũng như vận động chính sách dựa trên việc khai thác chỉ số EFW để đề xuất các chính sách thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế thị trường tại Việt Nam trong thời gian tới.

CoffeeTalk ” Bàn về Chết cho tư tưởng” – Nhóm Đọc F-group Việt Nam

CoffeeTalk là một trong những hoạt động chia sẻ kiến thức bổ ích của Nhóm Đọc – F.group Việt Nam gửi đến những bạn trẻ có niềm đam mê với sách và mong muốn được trao đổi, thảo luận về một cuốn sách nào đó. Hàng tháng, Massei sẽ cùng F-group tổ chức những buổi CoffeeTalk cho khoảng 15-20 bạn trẻ yêu sách và có mong muốn tiếp cận sâu những cuốn sách về các chủ đề như triết học, tiểu thuyết kinh điển,.. để cùng nhau chia sẻ và phân tích về chúng.

Trong tháng 12 vừa qua, các thành viên nhóm Đọc đã cùng nhau tổ chức chương trình CoffeeTalk lần thứ 2 với cuốn sách “CHẾT CHO TƯ TƯỞNG” của tác giả Costica Bradatan.

Image may contain: text

 

Buổi CoffeeTalk sẽ diễn ra với hai nội dung chính:

1: Giới thiệu về cuốn sách “Chết cho tư tưởng” và những điểm nổi bật của cuốn sách:
Giới thiệu hoàn cảnh phiên tòa của Socrates dẫn đến lựa chọn của ông
giữa việc phản bội tư tưởng của mình hoặc chết cùng nó
Ý nghĩa và tác động từ cái chết của Socrates
Giải thích vì sao các lựa chọn chết cho tư tưởng của các triết gia mang
lại tầm ảnh hưởng lớn hơn chính công trình của họ
Liên hệ về tính chất của cái chết và quan điểm từ Montaigne – triết gia
người Pháp, để đương đầu với nó
Liên hệ với nội dung phim the seventh seal về khía cạnh tôn giáo với và
cái chết

2: Thảo luận về những vấn đề xoay quanh cuốn sách, những quan niệm, những tư tưởng ẩn trong “Chết cho tư tưởng” thông qua góc nhìn nhạy bén của chính bạn đọc.

 

Buổi trao đổi đã thu hút rất nhiều bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội tới tham dự. Không chỉ có vậy, chương trình còn rất vinh dự khi được gặp thầy Trần Ngọc Hiếu – giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội – người trực tiếp dịch cuốn “Chết cho tư tưởng” để phổ cập cho độc giả Việt Nam.

 

 

Với mong muốn có thể mang tới cho các bạn trẻ yêu sách một không gian thảo luận và trao đổi về những cuốn sách yêu thích của mình. Nhóm Đọc – F.group Việt Nam nói chung và Massei nói riêng hi vọng có thể được các bạn ủng hộ nhiều hơn nữa trong những chương trình CoffeeTalk sắp tới.

 

 

Thông báo tuyển dụng nghiên cứu viên

VỀ CHÚNG TÔI
Trung tâm nghiên cứu các giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế và xã hội (Market Solutions Research Center for Social and Economic Issues – MASSEI) là đơn vị nghiên cứu độc lập, hướng đến trở thành một trung tâm nghiên cứu mạnh của Việt Nam về các vấn đề kinh tế – xã hội dựa trên các nguyên lý của thị trường tự do, qua đó góp phần xây dựng một nền kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam. Các hoạt động chính của MASSEI là:

 • Cung cấp nền tảng cơ sở lý luận về sự vận động của nền kinh tế thị trường
 • Tham gia vào quá trình xây dựng các chính sách kinh tế và xã hội thân thiện với thị trường
 • Đưa ra các giải pháp bền vững dựa trên nguyên tắc thị trường cho các vấn đề phát triển cộng đồng và cung ứng dịch vụ công ích
 • Thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, đăc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ

BẠN SẼ LÀM GÌ?
MASSEI hiện có nhu cầu tuyển dụng vị trí sau đây:
Nghiên cứu viên (Junior Researcher)
Số lượng tuyển: 1
Hình thức làm việc: Toàn thời gian (từ thứ 2 đến thứ 6)
Địa điểm: Hà Nội
Mô tả công việc:

 • Hỗ trợ các senior researcher triển khai các dự án nghiên cứu như tổng hợp tài liệu khảo sát thực địa, phân tích dữ liệu, và trình bày kết quả nghiên cứu
 • Tham gia xây dựng đề xuất nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu
 • Tham gia xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của trưởng nhóm

QUYỀN LỢI CỦA BẠN

 • Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp về nghiên cứu, có cơ hội làm việc với các chuyên gia kinh tế hàng đầu
 • Được tham gia các buổi đào tạo thường xuyên của Trung tâm về các kỹ năng liên quan đến công việc
 • Được hỗ trợ tham dự các hội thảo khoa học ở trong và ngoài nước
 • Được hỗ trợ và đào tạo các kỹ năng viết sách, báo khoa học, sử dụng các công cụ phân tích và xử lý dữ liệu
 • Được hỗ trợ và tạo điều kiện theo học các chương trình cao học ở trong nước và nước ngoài khi có nhu cầu
 • Mức lương cạnh tranh và được hưởng các chính sách, quyền lợi theo quy định của Luật Lao động

CHUYÊN MÔN CỦA BẠN

 • Tốt nghiệp đại học, ưu tiên chuyên ngành kinh tế, tài chính ngân hàng hoặc các ngành liên quan
 • Ham đọc sách học thuật hoặc chuyên ngành
 • Có khả năng đọc/dịch tốt các tài liệu học thuật bằng tiếng Anh
 • Có tư duy phân tích tốt
 • Có khả năng tự chủ và trách nhiệm với công việc được giao, trung thực trong nghiên cứu, và có thể làm việc nhóm
 • Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại các vị trí nghiên cứu viên, trợ lý nghiên cứu
 • Ưu tiên các ứng viên đã có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm kinh tế lượng

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Ứng viên quan tâm có thể gửi hồ sơ ứng tuyển về địa chỉ email contact@massei.org với tiêu đề “Ứng tuyển vị trí Nghiên cứu viên tại MESSEI”.
Hồ sơ ứng tuyển gồm:
– CV
– Scan bảng điểm đại học
– Scan các văn bằng, chứng chỉ chứng tỏ khả năng của bạn

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua địa chỉ e-mail trên.

THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ
MASSEI sẽ nhận CV từ ngày có thông báo tuyển dụng đến 20/01/2020. Ứng viên nộp hồ sơ sớm được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng.

Khảo sát và phân tích dữ liệu

Với nhiều năm kinh nghiệm trong triển khai các dự án nghiên cứu xã hội quy mô lớn và trải nghiệm thực tiễn từ nghiên cứu thị trường, đội ngũ chuyên gia và nghiên cứu viên của MASSEI luôn mang đến các phương án khảo sát khả thi nhất, đảm bảo tuyệt đối về mức độ tin cậy và chất lượng của dữ liệu. Các chuyên gia của MASSEI đã tham gia và triển khai dự án cho nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế Giới, các tổ chức của Liên Hiệp Quốc (như ILO, UNIDO, UNFPA, IFAD, UNDP…), UKAID, USAID, và các cơ quan nhà nước như Ủy ban kinh tế Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương v.v.

MASSEI tự hào là một trong những trung tâm nghiên cứu luôn cập nhật các công nghệ khảo sát tiên tiến trên thế giới hiện nay. Các khảo sát hiện tại của chúng tôi đều được hỗ trợ bởi máy tính hoặc máy tính bảng để giám sát chất lượng của từng bảng hỏi thu thập được. Trong tương lai, MASSEI hướng tới thay thế các phương thức khảo sát trực tiếp truyền thống bằng khảo sát trực tuyến và các công cụ quét dữ liệu lớn, giúp làm giảm đáng kể chi phí thu thập và tận dụng được lượng tài nguyên thông tin khổng lồ trên Internet.

Các thông tin thu thập được sẽ được xử lý qua các phần mềm thống kê và phân tích số liệu khác nhau như STATA, SPSS, SAS, Matlab, Python, và R. Với nền tảng vững chắc về lý thuyết kinh tế và kinh tế lượng cũng như thành thạo kỹ năng lập trình trên nhiều ngôn ngữ máy tính, MASSEI có thể đưa ra các báo cáo, dự báo, và đánh giá nhanh chóng và chuẩn xác. Các chuyên gia của MASSEI là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong phân tích định lượng với nhiều bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín như Journal of International Economics and Economic Policy, Journal of Economics and Development…